03:28 ICT Thứ sáu, 19/07/2024
WEBSITE TRƯỜNG THPT THẠCH BÀN - TRƯỜNG THPT CÔNG LẬP - TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

Bài viết theo chủ đề

Tìm tài liệu

Liên kết

Sở GD-ĐT Hà Nội

Cây bàng vuông

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/10/2015 10:31 - Người đăng: Webmaster

                                               CÂY BÀNG VUÔNG
                                           
                                   Tên khoa học:  Barringtonia asiatica
                                            Họ:                  Lộc vừng Lecythidaceae
                                            Bộ:                  Lộc vừng Lecythidales  
                                            Lớp:                Cây gỗ lớn  

 
          Ai đã từng đặt chân đến quần đảo Trường Sa, chắc hẳn khó có thể quên được loài cây biểu tượng của quần đảo này - cây bàng vuông. Được ngắm nhìn những cây bàng vuông giữa biển trời Trường Sa, dù chỉ một lần trong đời, là ước mong của hàng triệu người con đất Việt.
          Cây bàng quả vuông ở quần đảo Trường Sa có từ bao giờ? Chuyện kể rằng: đồng chí trung tá Lê Văn Tấn, nguyên đảo trưởng đảo Trường Sa (1978-1987), vào năm 1979, trong một lần đi kiểm tra anh nhặt được một quả có hình thù rất lạ (khối hình vuông) được sóng đánh dạt vào đảo; anh đã đem về ươm, sau hơn một tháng thì cây mọc và không phụ công của những người lính đảo hằng ngày chăm sóc, hồi hộp chờ đợi, cây lớn từng ngày. Đến năm 1984 thì cây bắt đầu ra hoa kết quả. Cây có lá giống lá bàng, hoa rất đẹp nhưng chỉ nở vào ban đêm, anh em trên đảo đặt tên cho cây là cây bàng quả vuông; từ đó bàng quả vuông được nhân giống trồng ở các đảo khác trong quần đảo Trường Sa. Sự tích về cây bàng quả vuông trên đảo Trường Sa cũng diệu kỳ như sự tích quả dưa hấu của Mai An Tiêm trên vùng đất Nga Sơn thuở trước.
          Cây bàng vuông có sức sống mãnh liệt. Quanh năm nơi đảo xa đầy sóng gió với nước biển mặn chát, vậy mà cây vẫn xanh tốt. Thân cây bàng chắc và dẻo, chịu được các trận bão lớn, rễ cây vững chắc bám sâu vào lòng đá san hô, cùng với cây phong ba, mù u, dừa… vừa tạo màu xanh, vừa giữ lại nguồn nước mưa quý hiếm cho đảo và chống chọi lại sự xâm nhập của những con sóng, ngọn gió, bảo vệ đảo. Mỗi khi Tết đến xuân về, các anh bộ đội lấy lá bàng vuông, cùng với lá dong của đất liền gửi ra để gói bánh chưng, bánh tét. Cây bàng vuông thật thân thương, gần gũi, song cũng thật vững vàng, hiên ngang nơi đầu sóng, ngọn gió, kiên cường như những người lính đảo Trường Sa ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc giữa trùng dương.
          Trong không gian xanh của trường THPT Thạch Bàn, một cây bàng vuông được trồng ở vị trí trang trọng, cạnh trục đường nhựa chính của trường. Tình yêu Trường Sa được thầy và trò gửi gắm trong từng xẻng đất vun xới gốc cây, trong dòng nước mát tưới cây hàng ngày, trong những bàn tay bắt sâu, nhổ cỏ. Tình yêu ấy đong đầy trong mỗi ánh nhìn chan chứa, trong niềm mong đợi dâng đầy, trong sự hân hoan vui mừng thấy cây đang lớn... Rồi một ngày không xa, cây bàng vuông trường THPT Thạch Bàn sẽ vươn cao xanh tốt, hoa bàng vuông sẽ nở - những chùm hoa tuyệt đẹp mang dáng điệu con công xòe đuôi múa, những quả bàng trên cành trông giống chiếc đèn lồng có 4 cạnh vuông. Hình ảnh Trường Sa thiêng liêng sẽ không xa vời vợi, Trường Sa hiện hình trong tán lá bàng vuông...
          Nếu bạn đến thăm trường của chúng tôi, xin hãy nhớ chụp một bức hình bên cây bàng vuông để làm kỷ niệm; để được tĩnh lòng hướng về biển đảo, để như gần hơn với Trường Sa lộng gió, để hồn chợt ngân lên giai điệu, lời ca “Tổ quốc gọi tên mình”! 

Tác giả: Admin
Nguồn: c3thachban.edu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 95 trong 20 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Hướng dẫn thí sinh tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Hướng dẫn thí sinh tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024

Theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 8h00 ngày 17/7/2024 Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Để giúp các thí sinh thuận tiện trong việc tra cứu điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn thí sinh thực hiện theo các cách sau:

Xem tiếp...

Ảnh trường THPT Thạch Bàn