Bài viết theo chủ đề

Tìm tài liệu

Liên kết

Sở GD-ĐT Hà Nội

Thông tin về tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 THPT năm học 2015-2016

Đăng lúc: Thứ bảy - 31/01/2015 21:18 - Người đăng: Webmaster

Ngày 16/01/2015, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có tờ trình số 3471/TTr-SGD&ĐT Về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 trung học phổ thông năm học 2015-2016 trình UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt kế hoạch tuyển sinh năm học 2015-2016...
 
http://c3thachban.edu.vn/
 
 
THÔNG TIN
Về công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6
và lớp 10 trung học phổ thông năm học 2015-2016
 
A. MỤC ĐÍCH - YÊU CẦU
1. Thực hiện Luật giáo dục, Quy chế tuyển sinh và Điều lệ của các cấp học.
2. Đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan, nghiêm túc thực hiện Thông tư số 09/2009/TT-BGDĐT ngày 07/5/2009 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục của hệ thống giáo dục quốc dân.
3. Tăng tỷ lệ huy động trẻ đến các cơ sở giáo dục mầm non (GDMN) ở tất cả các độ tuổi, phấn đấu tỷ lệ huy động 35% trẻ độ tuổi nhà trẻ và 96% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến cơ sở GDMN; duy trì 100% trẻ 5 tuổi đến trường và được học đủ 2 buổi/ngày; ít nhất 75% trẻ khuyết tật ở thể nhẹ trong độ tuổi mầm non được học hòa nhập. 100% trẻ 6 tuổi đủ sức khoẻ được vào lớp 1; 100% học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học được vào học lớp 6; 100% học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) có nhu cầu được tiếp tục đi học.
4. Tiếp tục thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm” (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn), phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.
5. Công tác tuyển sinh đảm bảo nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp học, duy trì và nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, tiến tới phổ cập giáo dục bậc trung học. Từng bước thực hiện việc phân luồng học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở.
B.  TUYỂN SINH VÀO CÁC TRƯỜNG MẦM NON, LỚP 1 VÀ LỚP 6
I. Phương thức tuyển sinh
            Xét tuyển, theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Đảm bảo 100% trẻ đều phải có chỗ học trên địa bàn. Thực hiện quy định 4 rõ: rõ tuyến tuyển sinh, rõ thời gian tuyển sinh, rõ chỉ tiêu tuyển sinh, rõ phương thức tuyển sinh.
 II. Thời gian tuyển sinh
            Bắt đầu từ ngày 01/7/2015 đến ngày 15/7/2015.
C. TUYỂN SINH VÀO LỚP 10 HỆ THPT
I. Tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên
            1. Phương thức tuyển sinh
Thực hiện phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” để tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập, ngoài công lập và lớp 10 học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.
            2. Tổ chức tuyển sinh
            a) Xét tuyển (căn cứ vào điểm THCS và điểm cộng thêm):
- Căn cứ theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp THCS để xác định điểm THCS.
- Căn cứ vào diện ưu tiên, khuyến khích của học sinh để xác định điểm cộng thêm.
- Thời gian công bố kết quả xét tuyển: 30/5/2015.
            b) Thi tuyển:
- Tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 hệ THPT cho tất cả các trường THPT.
- Môn thi: thi hai môn Ngữ văn và Toán.
- Hình thức thi: tự luận.
- Nội dung: đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.
- Ngày thi: 11/6/2015, buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán.
            3. Khu vực tuyển sinh
a) Đối với các trường THPT công lập, khu vực tuyển sinh được chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh. Cho phép học sinh có thể thay đổi khu vực tuyển sinh, học sinh muốn thay đổi khu vực tuyển sinh phải có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh.
b) Các trường THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây được tuyển học sinh vào lớp 10 không chuyên trên toàn thành phố (không phân biệt khu vực tuyển sinh).
c) Các trường THPT ngoài công lập và các lớp học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX được tuyển học sinh vào lớp 10 không phân biệt khu vực tuyển sinh.  
            4. Đăng ký nguyện vọng dự tuyển
            Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập trong cùng một khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào các lớp chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây. Ngoài ra học sinh có thể nộp đơn dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập hoặc học chương trình THPT tại các trung tâm GDTX.
II. Tuyển sinh vào lớp 10 chuyên các trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây
            1. Phương thức tuyển sinh
a) Vòng 1: Tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển, có hồ sơ dự tuyển hợp lệ và theo mục (C.II.3);
b) Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1.
2. Tổ chức tuyển sinh
a) Vòng 1: Sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau:
- Kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất được 5,0 điểm, giải nhì được 4,0 điểm, giải ba được 3,0 điểm, giải khuyến khích được 2,0 điểm;
- Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi được 3,0 điểm, học lực khá được 2,0 điểm;
- Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi được 3,0 điểm, loại khá được 2,0 điểm.
b) Vòng 2: Thi tuyển
- Môn thi và đề thi:
+ Môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ (tính hệ số 1) và môn chuyên (tính hệ số 2), trong đó hai môn Ngữ văn, Toán thi cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên.
+ Đề thi: Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ (thi vào các lớp chuyên Ngoại ngữ) được áp dụng kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết.
+ Nội dung: đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THCS hiện hành, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.
+ Ngày thi: 
* Ngày 11/6/2015: buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán (cùng với kỳ thi vào lớp 10 không chuyên); 
* Ngày 12/6/2015:
Buổi sáng thi môn Ngoại ngữ.
Buổi chiều thi các môn chuyên Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật;
* Ngày 13/6/2015: Buổi sáng thi các môn chuyên Vật lí, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Tiếng Anh.
     3. Điều kiện dự tuyển
a) Học sinh hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đủ điều kiện theo Văn bản số20/VBHN-BGDĐT ngày 30/5/2014 của Bộ GD&ĐT về việc hợp nhất Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT.
b) Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên;
c) Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.
d) Học sinh các tỉnh phía bắc từ Thanh Hoá trở ra có kết quả học tập năm học lớp 9 xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt và đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên trường THPT Chu Văn An.
     4. Đăng ký nguyện vọng
a) Mỗi học sinh có thể đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên của hai trong bốn trường: THPT chuyên Hà Nội–Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.
 b) Học sinh có thể đăng ký nguyện vọng cùng 1 môn chuyên của hai trường xếp theo thứ tự ưu tiên là trường nguyện vọng 1 và trường nguyện vọng 2.
 c) Học sinh có thể đăng ký dự thi các môn chuyên khác nhau của hai trường với điều kiện buổi thi của các môn chuyên đó không trùng nhau.
III. Tuyển sinh học chương trình GDTX
     Thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển.

Tác giả: Admin
Nguồn: hanoi.edu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Baner thời sự