Bài viết theo chủ đề

Tìm tài liệu

Liên kết

Sở GD-ĐT Hà Nội

Hành tinh giống Trái Đất

Đăng lúc: Thứ hai - 16/02/2015 08:48 - Người đăng: Webmaster

Các nhà khoa học phát hiện thêm 8 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời, trong đó có hai hành tinh được cho là mang những đặc điểm tương tự Trái Đất.


Hai hành tinh mới có đặc điểm gần giống Trái Đất nhất có tên Kepler-438b và Kepler-442b. Kepler-438b có đường kính lớn hơn 12% và hấp thụ ánh sáng nhiều hơn 40% so với Trái Đất. Trong khi đó, Kepler-442b lớn hơn hành tinh của chúng ta 33%, tiếp nhận ánh sáng nhiều hơn hai phần ba lần.

Theo tính toán của các nhà khoa học, chúng quay quanh các ngôi sao lùn (những ngôi sao nhỏ trong vũ trụ), có kích thước nhỏ hơn và nhiệt độ thấp hơn Mặt Trời. Chu kỳ quanh quay quanh sao chủ của Kepler-438b và Kepler-442b lần lượt là 35 ngày và 112 ngày.

"Với mỗi phát hiện về các thế giới nhỏ và có thể có bề mặt đá này, chúng tôi càng tin tưởng, quyết tâm xác định tần số xuất hiện thực của các hành tinh giống Trái Đất chúng ta", Doug Caldwell, nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, cho hay.

Theo RT, các hành tinh mới được tìm thấy trong vùng có thể sinh sống được gọi là Goldilocks, nơi nước lỏng và thậm chí là sự sống có thể tồn tại. Kepler-438b và Kepler-442b cách Trái Đất ở khoảng cách lần lượt là 475 và 1.100 năm ánh sáng.

Trước đó, giới khoa học từng phát hiện hai hành tinh giống Trái Đất nhất là Kepler-186f và Kepler-62f. Từ năm 2009, các nhà thiên văn học đã phát hiện hàng trăm ngoại hành tinh (hành tinh ngoài hệ Mặt Trời) qua kính viễn vọng.

Tác giả: Admin
Nguồn: vnexpress.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Baner thời sự