Bài viết theo chủ đề

Tìm tài liệu

Liên kết

Sở GD-ĐT Hà Nội

Bí ẩn lõi của Trái Đất

Đăng lúc: Thứ hai - 16/02/2015 08:43 - Người đăng: Webmaster


Các nhà địa chất phát hiện lõi trong Trái Đất chứa một cấu trúc lõi riêng, với những tinh thể xếp theo một hướng khác.

Nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại học Illinois, Mỹ, và đồng nghiệp Đại học Nam Kinh, Trung Quốc, sử dụng sóng địa chấn (do các trận động đất tạo ra) để quét bên dưới bề mặt Trái Đất. Họ áp dụng công nghệ thu thập dữ liệu không phải từ cú sốc động đất ban đầu, mà từ những sóng cộng hưởng sau trận động đất. Thông tin được ghi lại bằng cảm biến địa chấn.

Kết quả cho thấy, lõi trong (hay còn gọi là nhân trong, phần trong cùng của Trái Đất) chứa một lõi riêng, có kích thước nhỏ bằng một nửa . Các tinh thể sắt thuộc lớp ngoài của lõi trong sắp xếp theo hướng bắc-nam. Tuy nhiên, phần lõi của nó chứa tinh thể sắt sắp xếp theo hướng đông-tây.

"Lõi trong nhỏ hơn Mặt Trăng, nhưng nó có một số đặc điểm thú vị. Nó cho chúng ta biết cách thức hình thành Trái Đất, lịch sử và quá trình địa động lực khác, đồng thời định hình sự hiểu biết của chúng ta về những gì đang xảy ra sâu trong lòng đất", Science Daily dẫn lời giáo sư Xiaodong Song nói.

Trước đây, lõi trong của Trái Đất từng được coi là một quả bóng rắn bằng sắt, mang những đặc tính cấu trúc phức tạp.

Tác giả: Admin
Nguồn: Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng dung dịch nước rửa tay, khẩu trang cho học sinh Trường THPT Thạch Bàn, Hà Nội

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng dung dịch nước rửa tay, khẩu trang cho học sinh Trường THPT Thạch Bàn, Hà Nội

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại với diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã trao tặng dung dịch nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang cho học sinh trường THPT Thạch Bàn, đồng thời tuyên truyền tới học sinh những giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid - 19.

Xem tiếp...