Bài viết theo chủ đề

Tìm tài liệu

Liên kết

Sở GD-ĐT Hà Nội

Alfred Nobel

Đăng lúc: Thứ năm - 27/11/2014 10:57 - Người đăng: Webmaster

Bạn biết gì về người sáng lập các giải thưởng Nobel?

Alfred Nobel – người sáng lập các giải thưởng Nobel

1. Alfred Nobel chào đời ở Stockholm, Thụy Điển, cách nay hơn 150 năm. Hỏi ông sinh vào năm nào?

A. 1803

B. 1833

C. 1853

2. Cha của Alfred, Immanuel, làm nghề gì?

A. Chủ cửa hàng tạp hóa

B. Kĩ sư và nhà phát minh

C. Viết lách

3. Mẹ của Alfred, Andriette, làm nghề gì?

A. Chủ cửa hàng tạp hóa

B. Kĩ sư và nhà phát minh

C. Viết lách

4. Công việc làm ăn của bố Alfred ở Stockholm khá chật vật nên gia đình của ông sớm di cư sang nước khác? Hỏi gia đình ông chuyển đến nước nào?

A. Na Uy

B. Pháp

C. Nga

5. Cha của Alfred muốn anh trở thành một kĩ sư hóa chất, nhưng Alfred yêu thích một ngành khác hơn. Đó là ngành gì?

A. Thơ ca

B. Y học

C. Kinh tế học

6. Vào năm 1866, Alfred nhận bằng sáng chế cho một loại thuốc nổ mới. Chất nổ đó có tên gọi là gì?

A. Kieselguhr

B. Dynamite

C. Nitroglycerine

7. Alfred Nobel sở hữu các nhà máy và phòng thí nghiệm trên khắp thế giới và ông đi lại rất nhiều. Ông có gia đình riêng không?

A. Có, ông có vợ nhưng bà mất sớm

B. Có, ông có vợ và con cái

C. Không, ông chưa từng lấy vợ

8. Có một người sau này nhận giải Nobel từng có khoảng thời gian ngắn làm thư kí cho Alfred. Hỏi người đó là ai?

A. Bertha von Suttner, Giải Nobel Hòa bình năm 1905

B. Sully Prudhomme, Giải Nobel Văn chương năm 1901

C. Wilhelm Conrad Röntgen, Giải Nobel Vật lí năm 1901

9. Alfred Nobel qua đời vào ngày 10/12/1896, nhưng không phải ở Thụy Điển, mà ở xứ sở quê hương của ông. Hỏi ông qua đời ở đâu?

A. Ở Oslo, Na Uy

B. Ở St Petersburg, Nga

C. Ở San Remo, Italy

10. Vì sao trong di chúc của ông Alfred Nobel lại dành tài sản để lập ra một giải thưởng khoa học?

A. Vì ông không muốn dành đồng nào cho các thân hữu

B. Vì ông muốn trao thưởng cho những đóng góp to lớn nhất đối với nhân loại

C. Vì ông muốn vinh danh cha của mình

Đáp án:

1. B

2. B

3. A

4. C

5. A

6. B

7. C

8. A

9. C

10. B

Tác giả: Admin
Nguồn: 360.thuvienvatly.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Trường trực tuyến