Bài viết theo chủ đề

Tìm tài liệu

Liên kết

Sở GD-ĐT Hà Nội

TRƯỜNG THPT THẠCH BÀN - TỎA SÁNG CÙNG NHỊP ĐẬP THỜI ĐẠI
         
         Quận Long Biên được thành lập ngày 06/11/2003 theo Nghị định số 132/2003/NĐ-CP của Chính phủ trên cơ sở tách một phần đất tự nhiên và dân số của huyện Gia Lâm. Quận Long Biên ngày nay được vinh dự mang tên một địa danh ra đời từ Thời Lý: “Đất Rồng Long Biên” (theo sách Đại Nam Nhất Thống Chí); Long Biên là vùng đất "địa linh nhân kiệt". Ngay sau khi được thành lập, quận Long Biên đã nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu, liên tục phát triển. Cùng với quá trình đó, ngày 11/6/2012, trường THPT Thạch Bàn được thành lập theo Quyết định số 2554/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội. Trường tọa trên khu vực phường Thạch Bàn với tổng diện tích 30.020m2, qui mô 36 lớp, 1620 học sinh, với mô hình trường học mới phù hợp xu thế phát triển của giáo dục. Khuôn viên trường có các khu riêng biệt: khu lớp học gồm 03 dãy nhà 4 tầng với 37 phòng học, 02 phòng đa năng, 07 phòng học bộ môn, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu dạy và học; khu hiệu bộ 3 tầng được trang bị hiện đại, phù hợp với công năng sử dụng, trong đó tầng 3 với diện tích 420m2 gồm phòng truyền thống là nơi lưu giữ những tư liệu quý ghi lại dấu ấn quá trình xây dựng, phát triển của nhà trường, thư viện mở giúp thầy - trò đẩy mạnh hoạt động tự học, tự bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học; khu giáo dục thể chất gồm 01 nhà đa năng với diện tích 720m2, 02 sân bóng đá được trồng cỏ nhân tạo, 01 sân bóng rổ; ngoài ra còn có khu sân chơi, khu sinh hoạt tập thể và tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; có vườn trường xung quanh, xen kẽ giữa các dãy nhà, tạo nên một môi trường giáo dục khang trang, hiện đại, thân thiện.
         Tập thể sư phạm đầu tiên của trường THPT Thạch Bàn gồm có: Hiệu trưởng - thầy giáo, thạc sĩ Nguyễn Hữu Đồng, Phó hiệu trưởng - cô giáo, thạc sỹ Đỗ Thị Phượng cùng 29 giáo viên, nhân viên.
           Nhận thức rõ vinh dự, trách nhiệm của mình, trường THPT Thạch Bàn đã vượt lên khó khăn ban đầu của một trường mới thành lập, xác định rõ bước đi và mục tiêu cần đạt cho từng học kỳ, từng năm học; khai thác khoa học điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị nhằm đảm bảo dạy học hiệu quả từng giờ lên lớp, phát triển năng lực phẩm chất người học; chú trọng công tác giáo dục đạo đức - lối sống, giáo dục toàn diện, tổ chức nhiều sân chơi đa dạng để qua đó học sinh được trải nghiệm sáng tạo, được thể hiện và tự hoàn thiện mình. Luôn luôn giữ vững phương châm: “Kỷ cương nghiêm, chất lượng thực, hiệu quả cao”, bất cứ hoạt động giáo dục nào được triển khai trong nhà trường cũng đều bám sát chỉ đạo của Ngành, phù hợp với điều kiện thực tại, đáp ứng được nhu cầu học tập, rèn luyện và phát triển của học sinh.
           Với kết quả hoạt động sau ba năm, trường THPT Thạch Bàn tự hào bởi cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, ngày một hoàn thiện; cảnh quan sư phạm thật đẹp, toàn bộ vườn trường đã được phủ kín bởi hệ thống cây xanh, thảm thực vật đa dạng và đẹp vào bậc nhất trong các trường học của Hà Nội; đội ngũ nhà giáo phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong công việc và tính kỷ luật trong lao động được chú trọng đề cao hơn hết. Quy mô lớp học và học sinh tăng từ 07 lớp với 294 học sinh ở năm học 2012 - 2013 lên 27 lớp với 1122 học sinh ở năm học 2015 - 2016. Ba năm đầu tiên, chi bộ Đảng luôn đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”, trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, Công đoàn được công nhận “Công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc”. Trong các cuộc thi Văn hóa, TDTT cấp Thành phố, học sinh của trường đều để lại dấu ấn đẹp với các giải Nhì, giải Ba và nhiều huy chương. Mùa thi THPT Quốc gia 2015 của học sinh khóa I thu được kết quả tốt đẹp: Tỉ lệ tốt nghiệp đạt 99,7%, vượt 7,2% so với mặt bằng chung của Hà Nội; 86,4% học sinh được xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng. Thành quả này là sự khẳng định cho một hướng đi đúng, là minh chứng đẹp cho một quá trình lao động nghiêm túc, khoa học, sáng tạo của cả một tập thể, là sản phẩm thực của những khát vọng và sự nỗ lực vươn tới những thành công!
          Vinh dự, tự hào hơn, đó là chỉ sau 3 năm, bằng chính sự phát triển và giá trị đóng góp với xã hội, trường THPT Thạch Bàn được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là “Trường THPT đạt chuẩn Quốc gia” theo Quyết định số 3837/QĐ-UBND ngày 10/8/2015.
           Phát huy nội lực, tranh thủ thuận lợi và thời cơ, trong chặng đường tiếp theo, trường THPT Thạch Bàn xác định sứ mệnh của mình: giúp học sinh phát huy tốt những năng lực tiềm ẩn của bản thân, chắp cánh cho khát vọng của các em; mang đến cho các em những giá trị học đích thực để sau này cống hiến cho xã hội, đồng thời lập nghiệp và phát triển sự nghiệp bền vững. Tầm nhìn: trở thành trường THPT hiện đại, thân thiện, chất lượng, giáo dục học sinh có nền tảng tri thức phổ thông chắc chắn, có nhân cách và trí tuệ thời đại, có khả năng thích ứng và hội nhập. Hệ giá trị cốt lõi nhà trường hướng tới: Tận tâm - Chuyên nghiệp; Sáng tạo - Đổi mới; Chất lượng thực - Giá trị thực.
           Với khát vọng đích thực, với tầm nhìn thời đại, với nỗ lực không ngừng nghỉ, trường THPT Thạch Bàn đang ngày một vững vàng nội lực vươn tới những tầm cao!
 
Hà Nội, ngày 01/9/2015
 
Baner thời sự

Đăng nhập thành viên

global counter

  • Đang truy cập: 120
  • Hôm nay: 25519
  • Tháng hiện tại: 722091
  • Tổng lượt truy cập: 16987953

Liên kết